Xài hộp xốp chứa đồ ăn như thế nào cho an toàn?

#1
- Phải chăng dùng chứa thức ăn nóng, nước nóng, giữ lâu thức uống hay không? Người dùng nên biết những điều cơ bản để dùng hộp xốp làm sao an toàn.
Hộp nhựa được sản xuất từ polystyrene (PS) với gồm không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa, bảo quản thức ăn đang được xài rộng rãi trên toàn cầu.
TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmi từ nguyên liệu chế tạo hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng hộp nhựa không đúng cách. Vì thế, người tiêu dùng cần biết cách sử dụng sử dụng hộp nhựa chứa, bảo quản thức ăn như thế nào để đảm bảo an toàn, tránh gây nguy hiểm.
Đối với người sử dụng:
- Chỉ xài hộp nhựa đựng, bảo quản thức ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.
- Hộp xốp sản xuất từ PS chỉ dùng để đựng, bảo quản đồ uống đối với thức ăn có nhiệt độ dưới 70 độ C.
- Các loại hộp xốp đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để chứa và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
- Không dùng hộp nhựa đựng các loại thực phẩm, nước sôi.
- Không dùng hộp xốp chứa thức uống, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.
- Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp .
Đối với nhà làm bằng, kinh doanh:
- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình làm hộp nhựa đựng thực phẩm.
- Không sử dụng nguyên liệu tái chế để làm bằng hộp nhựa đựng đồ ăn. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp nhựa đựng thức uống.
- Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm...) theo yêu cầu của
- Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
 
Top