Viêm dạ dày xuất huyết và triệu chứng là gì?

#1
Viêm dạ dày xuất huyết là bệnh viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính, thường những người mắc bệnh này là do nghiện rượu, người gầy yếu hoặc có thể do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Viêm dạ dày xuất huyết có những nguyên nhân khá rõ ràng, nên người bệnh có thể nhận biết được như:

Do tác dụng phụ của thuốc: Khi người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh đã gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đã làm tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, dẫn đến hiện tượng xung huyết ở dạ dày. Do đó, nếu không phát hiện sớm, sẽ khiến cho người bệnh bị mất máu nhiều, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Do rượu: Những người nghiện rượu thường bị xuất huyết tiêu hóa, do dạ dày bị viêm, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày là do tăng thẩm thấu ở lớp niêm mạc dạ dày.

Những áp lực trong cuộc sống cũng như trong công việc, đã khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nghĩ, lo lắng trong thời gian dài, gây ra tình trạng stress, đã làm ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho dịch vị ở dạ dày tiết ra nhiều không kiểm soát được, đã khiến cho người bệnh bị viêm loét niêm mạc

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Những bệnh lý cũng như bệnh xơ gan đã gây áp lực lên tĩnh mạch cửa, dẫn đến hiện tượng xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Do kiềm hoặc axit: Có thể người bệnh đã uống nhầm phải dung dịch axit hoặc dung dịch kiềm, đã gây ảnh hưởng cũng như mức độ tổn thương dạ dày nghiêm trọng, như viêm loét, hẹp, thậm chí gây thủng thực quản.
Có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân mà bạn bị mắc bệnh viêm dạ dày xuất huyết nhưng tuyệt đối không được chủ quan trước tình trạng này. Không chỉ riêng bạn phải mà có hàng triệu người Việt khốn đốn vì căn bệnh này và chưa tìm được giải pháp điều trị phù hợp nhất. Bạn chịu đựng hay giải thoát chúng là do lựa chọn của chính mình, nhưng hãy thử bài thuốc trị xuất huyết dạ dày hiệu quả của chuyên gia.

Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày xuất huyết

Người bệnh sẽ thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến cơ thể gầy gò, ốm yếu, xanh xao, thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể bị suy nhược.

Có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.

Nóng rát vùng thượng vị, cũng như thấy vùng thượng vị bị đau.

Có thể người bệnh sẽ bị xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài phân đen , kèm theo dấu hiệu nôn ra máu.

Người bệnh sẽ bị chảy máu dạ dày, nên dẫn đến cơ thể bị thiếu máu, gây cho người bệnh đau đầu, mệt mỏi.

Những triệu chứng viêm dạ dày xung huyết sẽ khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi, khó chịu, tâm lý lúc nào cũng chán nản.

Cách điều trị đối với bệnh nhân viêm dạ dày xung huyết

Ngay lập tức ngừng sử dụng rượu, cũng như các loại thuốc đã gây ra tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.
Bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể bằng cách truyền máu, truyền dịch, ăn uống bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Sử dụng thuốc cầm máu cho bệnh nhân, nếu người bệnh nào sử dụng thuốc kháng sinh trên 5 ngày, thì bác sỹ sẽ tiến hành theo dõi lượng tiểu cầu.

Truyền tĩnh mạch thuốc băng se để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Uống hoặc truyền tĩnh mạch thuốc kháng axit, hoặc thuốc kháng H2, histamin, famotidin, cimitidin…

Điều trị triệu chứng kèm theo điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh.

Có chế độ ăn uống hợp lý khoa học: Ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau củ quả, cũng như uống đủ nước cho cơ thể. Nên ăn thành các bữa nhỏ, không nên bỏ bữa, ăn ít các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, cũng như chất béo.

Không nên ăn các món ăn gây tăng tiết dịch vị như các món cay, chua, mặn.

Hạn chế loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn, vừa giúp cơ thể dẻo dai linh hoạt, vừa nâng cao sức đề kháng cho cơ thể phòng chống lại một số căn bệnh.

Khi cơn đau hành hạ bạn thì tốt nhất nên uống một cốc sữa để trung hòa HCL, nhanh chóng làm giảm cơn đau.

Khi gần đi ngủ tốt nhất người bệnh không nên ăn

Có một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, không nên suy nghĩ, lo lắng, căng thẳng. Như vậy sẽ ảnh hưởng cũng như làm cho bệnh thêm nặng hơn.
 
Top