Than gáo dừa - Sản phẩm không thể thiếu cho món NƯỚNG

#1
Đồ nướng, đặc biệt là món nướng từ than luôn mang lại sự lôi cuốn với rất nhiều người vào những ngày mùa đông giá lạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng những loại than thông thường để nướng thực phẩm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe?

Vậy, làm sao để vừa được thưởng thức những món ăn nướng than thơm ngon mà lại an toàn cho sức khỏe? Hiện nay, việc sử dụng than gáo dừa không khói đang là giải pháp tối ưu nhất để trả lời cho thắc mắc này.

Than gáo dừa là gì?

Than gáo dừa hay than dừa là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu vỏ gáo dừa khô chuyên dùng để đốt cung cấp nhiệt hoặc dùng trong nấu nướng thức ăn. Đây là một sản phẩm được ưa chuộng dùng để nấu nướng thực phẩm, đặc biệt là các nhà hàng lẩu, nướng BBQ.

1581390770698-png.77

Gáo dừa là phần nguyên liệu còn lại của trái dừa sau khi đã lấy đi phần thịt bên trong. Từ xa xưa, gáo dừa đã được ứng dụng rất nhiều để làm gáo múc nước, bát ăn cơm, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ... Tuy nhiên, do số lượng gáo dừa dư thừa quá lớn nếu để tồn dư ngoài môi trường sẽ gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường.

Chính những khó khăn này cũng là bước thúc đẩy để ngành sản xuất than gáo dừa phát triển. Việc ra đời của những sản phẩm than từ gáo dừa đang là một hướng đi đúng đắn để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguyên liệu ngày càng trầm trọng như hiện nay.

Tìm hiểu quy trình sản xuất than gáo dừa

Để sản xuất ra được những sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe của người sử dụng thì cần phải trải qua một quy trình khá nghiêm ngặt từ việc chọn nguyên liệu, phân loại nguyên liệu đến việc xây dựng những hệ thống lò nung hiện đại.

Thông thường, một quy trình sản xuất tiêu chuẩn sẽ phải thông qua các bước sau đây:
  • Chọn nguyên liệu:
Đây là khâu cực kỳ quan trọng để đảm bảo những sản phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không. Phải chọn những gáo dừa già và độ ẩm dưới 15 % sẽ giúp cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn và ít muội ở công đoạn sau.
  • Nung gáo dừa trong lò:
Nguyên liệu sau khi tuyển chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Do nung trong điều kiện thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn giúp loại bỏ đi phần hơi nước và giữ lại phần carbon màu đen có độ cứng rất cao và khả năng cháy cực kì tốt.

Ưu điểm của than gáo dừa

Than gáo dừa có một số ưu điểm đáng chú ý như:
  • Giá thành rẻ vì được sản xuất tại Việt Nam với nguồn nguyên liệu dồi dào
  • Khi cháy tạo ra nhiệt lượng cao, lửa cháy đều, không xuất hiện mùi hôi, hoàn toàn không gây bụi
  • Không chứa hóa chất bảo quản hay các hóa chất kích thích cháy
  • Dễ mồi, tốc độ bén lửa nhan, khi cháy không có mùi khét và không gây cay mắt
  • Thời gian cháy lâu, bền bỉ giúp tiết kiệm chi phí rất phù hợp sử dụng trong các nhà hàng Lẩu, Nướng. Đặc biệt là các nhà hàng nướng không khói hay BBQ.
  • Nếu so sánh với những loại than được làm từ nguyên liệu khác như than gỗ, than đá,.. thì than gáo dừa luôn có sự vượt trội cả về khả năng cháy và độ an toàn.
===>>> Xem ngay: Địa chỉ cung cấp than gáo dừa chất lượng, uy tín giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam
 
Top