Ốc om chuối thơm ngon đậm vị cho ngày lạnh

#1
ốc om chuối thơm ngon đậm vị cho ngày lạnh
Ốc nấu chuối xanh với hương vị dân dã, thịt ốc dai giòn, chuối bùi bùi kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và đậu hũ giòn thơm ngon, hấp dẫn đến lạ lùng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ốc chuối xanh ngon và đúng cách. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ dạy nấu ăn ngon dễ làm với điểm 10 chất lượng.
Nguyên liệu làm món ốc nấu chuối
Ốc nhồi: 1kg
Thịt ba chỉ: 200gr
Đậu hũ: 3 miếng
Chuối xanh: 5 quả
Cà chua: 1 quả
Nghệ: 1 củ
Mẻ: 1/2 bát con
Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
Hành khô, tỏi khô: mỗi loại 1 củ
Lá lốt, lá tía tô, hành lá
Dầu ăn, giấm
Cách làm món ốc nấu chuối xanh
Sơ chế nguyên liệu
Ốc nhồi mùa về bạn tiến hành sơ chế lấy thịt ốc bằng cách dùng dao chặt phần đuôi ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc ra và khều lấy ruột ốc. Sau đó, gạt bỏ đi phần màu đen trong thịt ốc. Khi đã có được phần thịt ốc tươi ngon rồi thì bạn dùng muối và giấm bóp cùng ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch bằng nước. Đây là cách giúp món ốc nấu chuối xanh của bạn không bị tanh mà thịt ốc lại giòn dai hơn đấy. Sau đó, lấy dao cắt ốc thành miếng nhỏ rồi ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ.

Nếu không có thời gian hoặc ngại lấy thịt ốc theo cách ở trên thì bạn có thể mang ốc đi luộc chín rồi khều lấy ruột. Lưu ý là lúc luộc thì cho chút sả cây vào cho thơm thịt ốc. Tuy nhiên, ốc được làm lấy thịt khi còn sống thì lúc xào sẽ cho hương vị ngon hơn, giòn hơn mà lại không bị dai.
Thịt ba rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, tía tô và lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Mẻ thì bạn cho vào bát, đổ thêm nước vào, khuấy đều cho tan và lọc lấy phần nước.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng (hoặc nước trộn mẻ) cho chuối sạch mủ và không bị thâm đen.

Nghệ bạn gọt vỏ rồi giã nhỏ và lọc lấy nước cốt.

Chế biến thịt ba chỉ và đậu hũ
Thịt ba chỉ bạn mang đi áp chảo cho cháy cạnh.

Đậu hũ thì cũng cắt thành khối vuông vừa ăn, sau đó rán vàng giòn.

Khi thịt đã rang cháy cạnh thì cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng. Sau đó, cho nước mẻ lọc hòa cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp mặt thịt.

Lúc này, bạn tiến hành đun nước cho sôi lên rồi lại vặn nhỏ lửa, để liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu hũ rán vào đun một lúc nữa. Cuối cùng, cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, đun sôi trở lại rồi cho lá lốt, tía tô, hành lá cắt nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
Món ốc nấu chuối xanh hoàn hảo khi đậu và chuối chín mềm, không bị nát, thịt ốc vừa chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.
Nguồn: beptruong.edu.vn
 
Top