ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG XI MẠ CROM NHƯ THẾ NÀO ?

bdsrealvn

New member
Xác minh
#1
Công nghệ xi mạ nói chung đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến, quá trình vận hành trôi chảy với đội ngũ quản lý giám sát nghiêm ngặt mới cho ra thành phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, một sản phẩm sản phẩm xi mạ crom đạt chuẩn thì cần những gì? Làm sao để đo lường chất lượng sản phẩm?

QUÁ TRÌNH XI MẠ CROM
Nguyên lý

Sử dụng Crom 6+: quá trình xi mạ crom bằng dung dịch có thành phần chính là trioxide thường được dùng để mạ trang trí hoặc mạ cứng
Sử dụng Crom 3+: quá trình xi mạ crom bằng dung dịch có thành phần chính là axit cromit thường thay dùng trong mạ trang trí

Quá trình xi mạ
Gia công bề mặt – Tẩy dầu – Tẩy bóng – Hoạt hóa bề mặt – Mạ crom – Mài đánh bóng
Giữa các giai đoạn đều có bước rửa nước để đảm bảo độ sạch sản phẩm

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG LỚP MẠ
Để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, thành phẩm mạ crom cần đạt chất lượng tốt nhất. Hiện nay, để kiểm tra chất lượng xi mạ có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu mà ta có thể sử dụng linh động các cách này.

Phương pháp kiểm tra bề mặt
Bề mặt đạt chất lượng là tiêu chí đầu tiên cần xem xét khi quá trình xi mạ kết thúc. Bề mặt đạt chuẩn là bề mặt láng mịn, không mờ hay kim châm, có độ bóng và sáng, bề mặt có thể phản chiếu hình ảnh như gương. Màu sắc lớp mạ cần đồng đều, không xỉn màu hay loang lỗ. Đây là các đặc điểm có thể quan sát và kiểm tra bằng mắt thường.

Phương pháp kiểm tra độ bám
Để bảo vệ và chống chọi các tác động từ thời tiết, môi trường, lớp mạ cần bám dính tốt, không dễ dàng bong tróc. Việc kiểm tra được thực hiện như sau: rạch một đường trên bề mặt, dùng băng dính dán lên vết rạch và lột mạnh.

Phương pháp kiểm tra độ dày lớp mạ
Có hai phương pháp phổ biến để kiểm tra độ dày lớp mạ là vật lý và hóa học
Vật lý: đo trọng lượng chênh lệch của sản phẩm trước và sau xi mạ
Hóa học: phương pháp đo dòng chảy hoặc phương pháp điện lượng

Phương pháp kiểm tra độ ăn mòn
Chất lượng bề mặt chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi độ ăn mòn. Để đảm bảo độ ăn mòn của sản phẩm đạt tiêu chuẩn, cần phơi ngoài trời hoặc thực nghiệm hóa học bằng cách cho sản phẩm tiếp xúc dung dịch muối (trung tính, axit hoặc muối đồng) để kiểm tra xem sản phẩm có bị ăn mòn và tốc độ ăn mòn như thế nào.
Phương pháp kiểm tra độ xốp lớp mạ
Ta có thể để sản phẩm dưới ánh nắng mặt trời hoặc đèn công suất lớn và quan sát kĩ các điểm màu trên lớp xi mạ.
Còn một cách có thể kiểm tra độ xốp đó là dùng nước cất rửa sạch sản phẩm rồi phơi khô, thấm dung dịch lên giấy lọc và dán lên bề mặt sản phẩm, sau đó rửa sạch và để khổ trên tấm thủy tinh. Nhỏ dung dịch kali ferricyanua nồng độ 64% lên, nếu có lỗ xốp sẽ hiện màu xanh (sắt), màu đỏ (đồng), nâu đỏ (hợp kim đồng). Tính mật độ số lỗ xuất hiện theo diện tích giấy lọc.

===================

Với phương châm lấy sự chuyên nghiệp, chất lượng làm uy tín cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đội ngũ AB Việt Nam luôn cam kết nỗ lực hoàn thiện sản phẩm gia công ở mức tiêu chuẩn cao nhất.
  • Nhà máy: 32/3C Ấp 1, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh
  • Hotline/ Zalo: 0899.1111.39
  • Email: lienhe@ximaab.com
 
Top