Công thức pha nước chấm chuẩn đúng điệu

#1
Nước chấm là một phần không thể thiếu để giúp món ăn ngon hơn. Để hương vị món ăn ngon nhất, nước chấm cũng cần phải phù hợp với món ăn đó. Trong bài viết dưới đây, tôi xin tổng hợp lại một số cách pha nước chấm phù hợp với từng món ăn.

Nước chấm vịt, ngan, lợn quay

Nguyên liệu: 1 thìa bột năng; 5 tép tỏi; 5 củ hành tím; 2 thìa tương hột; 1/2 chén dầu ăn; 10 gr nấm mèo cắt xợi, 1 muỗng canh đường.

Cách pha:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn, sau đó thêm 100 ml nước, 1 muỗng canh đường, đảo đều là bạn có hỗn hợp tương.

- Nấm mèo cắt xợi ngâm nước ấm cho nở ra trong 15p.

- Cho 1 muỗng bột năng vào tô thêm 50 ml nước, đảo đều.

Bước 2:

- Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành tỏi giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp tương vào để sôi 2-3 phút.

- Chế nước bột năng từ từ và khuấy liền tay (1 tay chế, 1 tay khuấy) thêm nấm mèo vào, thấy nước hơi sệt sệt thì tắt bếp.

Chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm, bây giờ thì bạn có thể ăn ngay với vịt, ngan, lợn quay.

Mắm tôm chấm bún đậu

Nguyên liệu: 1 thìa đường; 1/2 thìa giấm; 1 quả chanh hoặc quất; 1 thìa mắm tôm; Dầu rán; Ớt thái lát hoặc băm nhỏ; Rượu.

Cách pha:

- Đánh bông mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm rồi cho thêm ớt đã được thái lát vào.
- Dầu rán cho vào nồi đun sôi sau đó tưới vào bát mắm tôm. Cách làm này sẽ giúp mắm tôm ngậy và dậy mùi hơn.

Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc

Nguyên liệu: 2 muỗng nước cốt chanh; 2 muỗng đường; 2 muỗng nước mắm; 4 muỗng nước lọc; Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cách pha:

- Cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Thêm mắm và nước cốt chanh (đã bỏ hạt) vào bát nước đường.
- Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm. Làm theo cách này tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn.

- Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn thì có thể thêm bớt linh hoạt lượng nước lọc sao cho vừa miệng nhất.

Cách làm nước mắm chay

Nguyên liệu: 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước.

Cách pha:

- Dứa gọt vỏ, gọt bỏ các mắt dứa, xắt nhỏ, băm nhuyễn.

- Sau đó cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60 gr muối, 120 gr đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu.

- Bạn vớt bọt và lọc qua ray, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội.

- Vậy là bạn đã hoàn thành nước mắm chay rồi, bạn bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.

Nước chấm nem (chả giò)

Nguyên liệu: 1 quả chanh; 2 muỗng nước mắm; 1,5 muỗng dấm; 4 muỗng nước; 2,5 muỗng đường; tỏi, ớt băm nhuyễn; lá mùi tàu thái sợi.

Cách pha:

- Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cùng với đường. Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
- Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là bạn đã hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời cho món nem rán rồi đấy!

Nước chấm ốc

Nguyên liệu: 2 thìa nước mắm ngon; 1 thìa nước ấm; 1 thìa nước cốt chanh; 3 thìa đường; Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.

Cách pha:

- Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm với nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội.
- Cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.

- Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ.

- Cuối cùng cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.

Nước chấm tôm luộc/hấp

Nguyên liệu làm nước chấm tôm luộc:

- Gừng: 1 củ

- Hành lá: 100 gr

- Dầu ăn: 1 muỗng canh

- Nước tương: 5 muỗng canh

- Dấm ăn: 1 muỗng canh

- Đường: 15 gr

Cách làm nước chấm tôm luộc:

Bước 1:

- Dùng thìa kim loại nhẹ nhàng cạo vỏ gừng. Dùng thìa là cách tốt nhất để cạo sạch vỏ gừng một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không lãng phí gừng.

- Cắt nhỏ, xắt miếng, rồi băm nhuyễn.

- Nên tìm những củ gừng mọng nước và khi cầm có vẻ nặng bạn sẽ tận dụng được nhiều gừng hơn. Ngoài ra, nên chọn những củ gừng thẳng và có hình chữ nhật, càng ít nhánh và đốt càng tốt. Vì như vậy sẽ dễ dàng cạo vỏ và chuẩn bị.

- Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.

- Độ dài sẽ quyết định độ cháy và khô của hành do nhiệt độ trên bếp.
Bước 2:

- Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi.

- Tiếp tục cho gừng vào đảo sơ 2 - 3 phút.

- Cho hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng.
- Cách làm vô cùng đơn giản trong vài phút chúng ta đã có được 1 chén nước chấm tôm luộc ngon đúng chuẩn: có vị cay cay, hương thơm của gừng và màu sắc bắt mắt của hành lá, nếu muốn ăn cay hơn bạn cũng có thể cho thêm ớt vào.

Muối ớt xanh chấm hải sản

Nguyên liệu: Ớt xiêm xanh: 100 gr; Chanh không hạt: 2 trái; Sữa đặc: 60 gr; Đường trắng: 50 gr; Muối: 15 gr; Lá chanh: 10 lá non.

Cách pha:

- Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi bỏ hạt.

- Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay nhuyễn.
- Sau đó cho sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.

- Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt có đủ, đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng.

Bạn có thể làm với lượng nhiều rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Nước chấm cho món bánh xèo

Nguyên liệu: 1 nhánh tỏi; 2 trái ớt; 5 muỗng canh đường; 1 trái chanh; 1/2 chén nước mắm; 1 chén nước sôi để nguội.

Cách pha:

- Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho khỏi đắng.
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh. Sau đó khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi băm vào bát khuấy đều lại lần nữa là được.

Nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu: 300ml nước lọc; 1 thìa đường; 1 thìa nước mắm; Ớt băm; Ít dấm hoặc chanh nêm sau cùng cho vừa độ chua.
Cách pha:

- Pha ra bát theo đúng tỉ lệ nguyên liệu kể trên. Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml.
 
Top