Cách Chẩn đoán ung thư vỏ thượng thận

hungk10

New member
Xác minh
#1
UNG THƯ TUYẾN THƯỢNG THẬN
1.
UNG THU VỎ THƯỢNG THẬN
1.1. Đại cương

Ung thư vỏ thượng thận là một loại UNG THƯ hiếm gặp, chiếm 0,05-0,2% tất cả các loại UNG THƯ. Tỷ lệ mắc trên toàn cầu khoảng 2/1.000.000 người mỗi năm, hay 1 gặp trong khoảng tuổi 40-50. Nữ giới có tỷ lệ mắc cao gấp 2,5 lần nam giới. Nữ giới có xu hướng bị UNG THƯ biểu mô có chức năng (chế tiết nội tiết tố) trong khi ở nam giới hay gặp loại không chức năng. Với sự gia tăng sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…) nhiều trường hợp được phát hiện u thượng thận khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Ung thư vỏ thượng thận là loại UNG THƯ không mang tính chất gia đình và cho tới nay người ta vẫn chưa rõ các yếu tố bệnh nguyên của nó.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fbenhtieuhoa.org%2Fwp-content%2Fuploads%2Fseo_beginner_auto_post%2F2019%2F10%2F24%2Ftuyen-thuong-than.jpg&hash=2d7a08ef9f1af43ddd5bd3a9c1da22b8


1.2. Chẩn đoán

1.2.1. Triệu chứng lâm sàng

Ung thư vỏ thượng thận thường có biểu hiện lâm sàng dưới các hình thức sau:

  • Các triệu chứng hội chứng về nội tiết: bao gồm hội chứng Cushing, hội chứng nam hóa ở nữ và chứng nữ hóa ở nam. Có khoảng 40-60% UNG THƯ vỏ thượng thận có biểu hiện triệu chứng về nội tiết, mức độ và tính chất của các triệu chứng này tùy thuộc vào tuổi và giới của bệnh nhân.
  • Khối u sờ thấy được ổ bụng: khoảng 50% UNG THƯ vỏ thượng thận bệnh nhân tự sờ thấy khối u ở bụng hoặc do tình cờ chụp bụng với mục đích chẩn đoán khác tìm ra.
  • Các triệu chứng khác: gồm các triệu chứng như đau bụng vùng thượng vị, sút cân, chán ăn, mệt mỏi. Khi có các triệu chứng này bệnh thường ở giai đoạn muộn. Tùy theo vị trí di căn mà có thể có các triệu chứng do các di căn gây nên. Vị trí di căn thường gặp trong UNG THƯ vỏ thượng thận là phổi (71%), hạch (68%), gan (42%) và xương (26%).
1.2.2. Thể giải phẫu bệnh lý

Có nhiều trường hợp khối u ác tính ở thượng thận là di căn của UNG THƯ nguyên phát từ các cơ quan khác như phổi, vú… Đối với u nguyên phát của vỏ thượng thận, việc phân biệt về mô bệnh học khá khó khăn giữa u tuyến (lành) thượng thận và UNG THƯ biểu mô của thượng thận. Người ta chủ yếu dựa vào tính chất phân bào, dị bội thể và xâm lấn mạch máu. Ung thư biểu mô có hai loại chủ yếu:

  • Thể rất biệt hóa: thường thấy ở nữ và thường có các triệu chứng về nội tiết.
  • Thể bất thục sản: phổ biến hơn ở nam giới.
1.2.3. Chẩn đoán giai đoạn và tiền lượng

Dưới đây là cách xếp giai đoạn MacFarlane thường được dùng trong chẩn đoán UNG THƯ vỏ thượng thận.

Giai đoạn
Kích thước
Hạch dạng xâm lấn tại vùng
Di căn xa
I

<5


II
>5


III
Bất kỳ
+

IV
Bất kỳ
Bất kỳ
+
 
Top